Cẩn thận với chính đồng hương Việt Nam tại Nhật Bản

By :administrator 162 Views 18/04/2019

Hồi tháng 09/2015 vừa qua cộng đồng người Việt tại Osaka đã bị chấn động mạnh bởi vụ án sát hại 1 nam thanh niên người Việt bởi chính người Việt Nam, nguyên nhân được xác đinh là do mâu thuẫn, xung đột với nhau, hai nhóm thanh niên đã xảy ra ẩu đả, chém giết lẫn nhau, thanh toán như giang hồ.

Người ta bảo xa quê gặp được đồng hương thì cảm giác may mắn, được giúp đỡ. Nhưng những năm gần đây ở Nhật Bản, người Việt Nam còn phải cảnh giác với chính cả người Việt Nam. Không chỉ có vụ giết người trên, mà không biết bao vụ người Việt Nam lừa đảo nhau.

Dễ thấy nhất là lừa đảo qua mạng.

Ai cũng biết, văn hóa ẩm thực Việt Nam rất khác với ẩm thực Nhật. Có một số bạn khi mới sang Nhật chưa quen nên vẫn muốn được ăn đồ ăn Việt Nam. Tại đây cũng có khá nhiều cửa hàng đồ ăn Việt do chính người Việt mở ra. Tuy nhiên, đã có không ít vụ lửa đảo xoay quang vụ việc này. Chị N kể:” Vì muốn ăn đồ ăn Việt Nam nên tôi đã lên mạng đặt nem chua, chả quế của một bạn ở tinh Osaka. Bạn ấy hứa chắc chắn là sẽ chuyển hàng cho tôi, khi tôi chuyển khoản tiền đầy đủ. Nhưng khi tôi vừa chuyển tiền xong, thì bạn ấy chặn fb, chặn số điện thoại của tôi. Đăng tin lên diễn đàn, thì mới biết có rất nhiều người như tôi bị lừa. Người Việt với nhau mà còn lừa nhau như thế. Hỏi biết tin ai.”
Nói về người Việt lừa đảo tiền của người Việt thì có muôn vàn cách. Có một nhóm người lao động Việt Nam muốn ra ở ngoài, cho tiết kiệm, không ở ký túc xá của công ty. Sau khi tìm hiểu thông tin, thì đã được một “đàn chị” đi trước giúp đỡ. Nhưng chị này đã lừa nhận tiền nhà của tất cả mọi người rồi biến mất. Để lại mọi người ký túc xã không được ở, mà đến phòng trọ mới thì bị chủ nhà đuổi ra.

Những người đi XKLĐ Nhật Bản thường là người nghèo. Vì khổ, vì đói, mới sang Nhật tìm kiếm việc làm, chắt góp đừng đồng tiền một. Nhưng có những kẻ chỉ muốn ăn không nằm rồi, lừa lao động, đã nghĩ ra mọi cách để lừa tiền của những người nhẹ dạ,cả tin, ít kinh nghiệm sống.

Cuộc sống bên Nhật đã vất vả nay còn vất vả hơn.

Kim Thành

Leave a Reply