Nỗi khổ của lao động Việt Nam tại Nhật Bản

By :administrator 227 Views 18/04/2019

Pháp luật Nhật Bản được xem là rất kỳ thị người lao động nước ngoài, mặc dù nước này đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số và phải thuê lao động nước ngoài làm những công việc nặng nhọc.

Từ đầu tiên mà Trịnh Nguyên Hoàng một lao động Việt Nam, được biết khi bắt đầu làm việc tại Nhật Bản là “baka” – nghĩa là “ngu ngốc”. Người nông dân 28 tuổi chỉ là một trong số hàng nghìn người Việt Nam đi theo Chương trình thực tập sinh Nhật Bản bản chất là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Giống như bất kỳ ai đặt chân đến nước Nhật để làm thuê, Nguyên Hoàng hy vọng ngày rời đất nước này, Hoàng sẽ kiếm một khoản tiền kha khá cùng với một nghề mà anh có thể dùng để lập nghiệp tại quê nhà. Tuy nhiên, mọi thứ không như mơ, cuộc sống mà anh phải chịu đựng gần như đang vượt quá sức chịu đựng.

Anh Hoàng chỉ là một trong số hàng chục ngàn lao động Việt Nam tại Nhật Bản

“Các đồng nghiệp Nhật Bản luôn gọi tôi là“kaba” với tôi. Tôi cảm thấy kiệt quệ cả về thể chất và tinh thần”, Hoàng chia sẻ. Tuy nhiên, vấn đề của Hoàng không nằm ở chỗ anh phải chịu đựng những hành vi, áp bức, trêu chọc, ức hiếp, cũng không phải do 2 giờ lao động mỗi ngày, mà nó nằm ở khoản tiền hơn 10000 USD mà gia đình anh đã vay mượn khắp nơi để đi xuất khẩu lao động.

“Tôi không thể về nước trước khi không làm ra đủ tiền để trả nợ”, Hoàng nói thêm.
Sự già hóa dân số tại Nhật Bản đang đẩy nước này vào trạng thái vô cùng khan hiếm lao động phổ thông. Thế nhưng, chính quyền Nhật Bản lại tỏ ra kỳ thị đối với những người nhập cư.

Phân biệt đối xử

Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho hay, 3% dân số trên cả nước được xếp loại đội ngũ “không phải người Nhật”. Theo các chuyên gia bảo vệ nhân quyền con người, họ là những người bị lạm dụng, bóc lột nhiều nhất và không được hưởng sự bảo vệ nhân quyền của chính quyền nơi đây.

Thực tập sinh Nhật bản thực chất là một hệ thống buôn người, bóc lột sức lao động”, Thống kê số liệu của chính phủ nước này gần đây cho thấy, 1/4 trong số 127 triệu dân Nhật Bản có độ tuổi trên 65 và tỷ lệ này có thể tăng đến 50% trong thập kỷ tới. Thực tế này có nguy cơ kéo nền kinh tế rớt xuống không phanh bởi khoản thuế mà họ đóng góp ít hơn rất nhiều so với các chi phí phúc lợi xã hội và y tế họ hưởng. Trong khi đó, tỉ lệ sinh thấp sẽ làm tăng áp lực về dân số đối với nền kinh tế Nhật Bản

Lỗ hổng trong chương trình thuê và đào tạo lao động nhập cư

Để nâng cao, cung cấp nguồn nhân lực, từ năm 1994, chính phủ Nhật Bản bắt đầu triển khai Chương trình Học viên thực tập kỹ thuật. Đây là 1 chương trình cho phép hàng chục ngàn lao động nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia đến Nhật để làm việc trong các nhà máy sản xuất và các công trường xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người cáo buộc rằng thực chất chương trình là trò lừa đảo với các “hợp đồng cắt cổ” và tình trạng khống chế, áp bức thực tập sinh, đặc biệt là bằng cách tịch thu visa của người lao động “chính phủ Nhật Bản đã không truy tố hoặc kết án các thủ phạm cưỡng bức lao động nhập cư”.

Chính Phủ Nhật Bản phản đối cáo buộc, song bên cạnh đó Nhật Bản thừa nhận một số vấn đề nằm ngoài khả năng kiểm soát từ phía nguồn cung cấp nhân lực, như việc lao động nhập cư phải chi trả các khoản tiền rất lớn cho công ty môi giới trung gian trong khi chương trình không yêu cầu bất cứ khoản phí nào.

Thu Hằng

Leave a Reply