Phận đời bấp bênh của những lao động “chui” nơi xứ người

By :administrator 110 Views 18/04/2019

Những tháng cuối năm, cho dù bận rộn công việc, nhưng ai cũng có suy nghĩ tết là đoàn viên, làm sum họp gia đình. Nhưng với anh Nguyễn Văn N (24 tuổi một lao động chui tại Nhật Bản), thì tết cũng chỉ có thể gọi điện về chúc tết gia đình mà thôi.

Qua lời chia sẻ của anh N, chúng tôi được biết. Anh N, quê ở Yên Thành, Nghệ An. Vùng đất quanh năm mất mùa, cuộc sống không đủ ăn. Gia đình anh thuộc hộ nghèo trong xóm. Năm 22 tuổi,a nh lập gia đình, có cô con gái là kết tinh của cuộc hôn nhân này. Nhưng vì nghèo quá, khi con gái mới 3 tháng tuổi, vợ anh đã bỏ nhà ra đi. Anh bảo cũng không trách cô ấy được, tại vì nghèo quá, khổ quá mà thôi. Sau đó không bao lâu, bố anh phát hiện ung thư phổi rồi qua đời không lâu sau đó.

Quá nhiều chuyện buồn xảy ra, nhưng anh vẫn phải cố gắng vượt qua vì mẹ già, con nhỏ. Anh kể, đợt ấy chỗ nhà anh rộ lên phong trào đi Nhật Bản. Đi đến đâu, cũng nghe bàn tán về vấn đề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Có người đi kiếm được tiền tỷ. Vì muốn đổi đời, vì muốn thoát nghèo nên anh quyết tâm đi Nhật. Anh sang đây theo diện du lịch rồi trốn ở lại làm lao động chui.

Anh kể: “Cuộc sống của lao động hợp pháp ở đây khổ 1, lao động chui khổ 10. Luôn luôn ở trong tình trạng lo sợ, thấp thỏm, không yên. Mới đầu, sang đêm nào tôi cũng năm mơ mình bị bắt, bị đuổivề nước thì nợ ở nhà ai trả cho. Ra đường phải nhìn trước, ngó sau, thấy cảnh sát là tim đập thình thịch. Nhất là lúc ốm đau, bệnh tật, mới biết có quyền lợi mà không được hưởng. Ở đây, người Nhật họ ít khi thuê lao động chui bọn tôi, vì không có giấy tờ. Còn đi làm cho chủ Việt Nam, Trung Quốc,..có nhà máy ở đây thì khổ trăm bề, do chủ nắm được điểm yếu của mình”

Hơn 2 cái tết ở xa quê, xa con gái, không được về nhà, vì nợ còn chưa trả xong. Giờ cũng chỉ biết ngắm nhìn ảnh con qua điện thoại. Điều anh và các lao động chui tại đây lo sợ nhất, không phải là sức khỏe, điều kiện sinh hoạt, chế độ, quyền lợi…, mà là không có công việc để làm, bị bắt về nước.

Thế đấy, Tết là đoàn viên, sum họp gia đình, mà ở đâu đó, cũng có những người cho dù mong mỏi về quê, mà không dám, chỉ có thể đón cái tết lạnh lẽo, cô đơn nơi xứ người.

Kim Thành

Leave a Reply